You are here : News Member Area : Register | Login
Module Load Warning One or more of the modules on this page did not load. This may be temporary. Please refresh the page (click F5 in most browsers). If the problem persists, please let the Site Administrator know.
News

Current Articles | Categories | Search | Syndication

Friday, December 26, 2008
ชะตากรรมไอที ในมือรมต.ไอซีทีคนใหม่ 
:: 1910 Views :: News
 

ชะตากรรมไอที ในมือรมต.ไอซีทีคนใหม่

 

โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2551

 

          แม้รัฐบาลภายใต้การกุมบังเหียนประเทศของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 27 และเป็นคนที่ 3 ในช่วงระยะเวลา 1 ปี จะได้ชื่อว่าเป็นครม. ขี้เหร่ แต่เมื่อคลอดออกมาแล้ว หลายคนก็ต้องฝากความหวัง เชื่อในความสามารถที่จะมาฟื้นฟูความบอบช้ำ พลิกสถานการณ์ย่ำแย่ ตกต่ำในขณะนี้ ให้กลับมายืนอย่างมั่นคงได้อีกครั้ง โดยเฉพาะฝั่งอุตสาหกรรมไอที ที่ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบไม่มาก จากภาวะเศรษฐกิจ

          แต่ทว่าเหตุการณ์บ้านเมืองไม่นิ่ง ไร้ความชัดเจน ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการไอทีของคนไทย ทั้งร้านค้ารายย่อยที่กระจาย อยู่ตามพื้นที่ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด  ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไอทีที่เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) รวมถึงผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ไทย และนักพัฒนาซอฟต์แวร์บางราย ทยอยล้มหายตายจากแวดวงธุรกิจไอทีมากขึ้นทุกขณะ

          พร้อมกับกลุ่มพนักงานหรือแรงงานจากภาคไอทีก็ถูกเลิกจ้างมากขึ้นเช่นเดียวกัน  โดยในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา พนักงานบริษัทไอทีต่างชาติ รวมถึงบริษัทคนไทยเอง ที่ได้มีการว่าจ้างงานแบบชั่วคราว ถูกเลิกจ้างไปแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ราย ทั้งหมดมาจากการปรับลดต้นทุนค่าใช้จ่ายออกไป

          วิกฤตการณ์เช่นนี้หลายคนมองว่า ไทยกำลังเข้าสู่ยุคฟองสบู่แตก ดังที่เกิดขึ้นเมื่อ ปี 2540 ด้วยสาเหตุหลักหลายๆ ประการ ไม่ว่าจะเรื่องไร้เงินทุนต่อยอด ธนาคารไม่ปล่อยสินเชื่อ ลูกค้าชะลอการใช้จ่าย แต่ส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญคือ ไร้การเยียวยา ไม่มีความช่วยเหลือ และการสนับสนุนจากภาครัฐบาล

          แม้แต่เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (ซอฟต์แวร์ พาร์ค) ยังมองว่า จากที่การเมืองมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย หน่วยงานรัฐมีการเปลี่ยนแปลงตัวรัฐมนตรีบ่อยครั้ง ทำให้โครงการการใช้จ่ายด้านซอฟต์แวร์เกิดการหยุดชะงัก โครงการใหม่ไม่เกิด ขณะที่โครงการเก่ามีการชะลอ ทำให้ธุรกิจซอฟต์แวร์ที่พึ่งพางานภาครัฐในปีนี้เกิดปัญหาตามมาอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ภาครัฐในส่วนของการส่งเสริม ซึ่งมีหลายหน่วยงาน แม้แต่ซิป้าเองก็ดูแลไม่ทั่วถึง

          ปัญหาในขณะนี้คือ หน่วยงานหลักไม่มีการขับเคลื่อนนโยบายที่สำคัญออกมา ขณะที่อีกหลายหน่วยงานประสบปัญหาการปรับเปลี่ยนผู้บริหาร การแก้ไขระเบียบภายใน และการขาดแคลนงบประมาณ การส่งเสริมของภาครัฐต่ออุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไม่มีให้เห็นเป็นรูปธรรมมากนัก

          บวกกับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในประเทศ ที่มีระยะเวลายาวนานและส่งผลกระทบในเชิงลบ แม้จะไม่กระทบกับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์โดยตรงเหมือนกับอุตสาหกรรมอื่นๆ อย่างอุตสาหกรรมท่องเที่ยว แต่ก็มีผลโดยอ้อมต่อการทำให้ธุรกิจซอฟต์แวร์ในภาครัฐไม่เติบโตเท่าที่ควร และแน่นอนสถานการณ์ของเศรษฐกิจโลกที่ตกต่ำอย่างมาก ก็เป็นเหตุการณ์สำคัญที่มีผลลบต่ออุตสาหกรรมซอฟต์แวร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

          ดังนั้น หากผู้ประกอบการไอทีต้องการจะอยู่รอดในชั่วโมงนี้ เวลานี้ คงต้องช่วยเหลือตนเอง ประคับประคองธุรกิจฝ่าวิกฤตไปให้ได้ รวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในวันนี้ ด้วยการปรับลดต้นทุน แต่ยังคาดว่ายังไม่ถึงกับปลดพนักงาน เหมือนกับอุตสาหกรรมการผลิต โดยเฉพาะกลุ่มโรงงานต่างๆ ที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้

          แต่กระนั้น ผู้ประกอบการไอทีไทย รวมถึงกลุ่มผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทย ก็ยังต้องฝากความหวังไว้ที่ ร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) มีวิสัยทัศน์ มองเห็นปัญหา และแก้ไข

          รวมถึงให้ความสำคัญ ช่วยสนับสนุนอีกแรง มูลค่าตลาดซอฟต์แวร์ที่ไทยคาดฝันไว้ว่าจะเติบโตจากระดับพันล้าน ก้าวไปสู่เม็ดเงินระดับหมื่นล้านบาท และสามารถเบียดแซงหน้าหรือทัดเทียมกับนานาประเทศได้ก็คงไม่ไกลเกินเอื้อม

 
Copyright © 2008 Software Park Thailand. All rights reserved.